Milvus

CÂU CHUYỆN VỀ CHIẾC KHUY MĂNG-SÉT - Phần 1

| 28/02/2019

Khuy măng-sét đã tồn tại từ nhiều thế kỷ trước, nó ra đời chỉ trước hoặc sau sự xuất hiện của chiếc áo sơ-mi một chút.

Vào thời đại của các đời vua Pháp, đặc biệt là dưới thời vua Louis XIV, các vị vua Pháp đã từng sử dụng vật trang sức này rồi, và người phụ trách công việc lựa chọn, thắt, chỉnh cà-vạt, đồng thời cũng là người cài khuy măng-sét cho vua, được gọi là cravatier.

Trên thực tế, chúng ta không thể nói một cách chính xác là chiếc khuy măng-sét được phát minh vào thời kỳ nào, một số dấu vết lưu lại cho thấy nó đã từng tồn tại từ thời các vị vua Ai-Cập cổ đại, bằng chứng là người ta tìm thấy cạnh các xác ướp những món đồ trang sức có thiết kế đặc trưng của một cái khuy măng-sét, nhưng cũng chưa có gì là chắc chắn hay được chính thức công nhận, cũng có thể vào thời điểm đó, khuy măng-sét là một đồ vật có tính chất quảng cáo.

Một cặp khuy măng-sét vừa được phát hiện gần đây có niên đại từ năm 1662, nó được làm ra để kỷ niệm ngày cưới của vua Charles II của Anh, vào thời đó, những cái tách sành vẫn chưa xuất hiện, cho nên cũng không thấy có ly hay đĩa sứ có in chân dung của vua và hoàng hậu.

Mãi đến năm 1850, những chiếc khuy măng-sét vẫn chỉ được dành riêng cho các vị vua và hoàng tử vì nó luôn được làm bằng vàng, bạc hay các kim loại quý và thường được gắn thêm các loại đá quý.

Vào giữa thế kỷ XIX, chiếc khuy măng-sét bắt đầu trở nên phổ thông và đa dạng hơn khi nó được làm bằng các chất liệu mới với mức giá phải chăng hơn, nhưng dù vậy nó vẫn còn là một vật trang sức của giai cấp thượng lưu, là dấu hiệu bên ngoài thể hiện sự giàu sang, cũng như là đặc điểm nhận dạng của tầng lớp quí tộc giàu có. Trên bề mặt của chiếc khuy măng-sét thường có khắc chữ cái đầu từ tên của người sở hữu, hoặc cũng có thể là huy hiệu của một gia tộc, nó nói lên đức tính trung thành của một dòng tộc, do đó, mỗi quý ông đều phải đeo một cặp khuy măng-sét.

Trong suốt thời gian dài, cùng với chiếc ấn nhẫn, khuy măng-sét được xem là món đồ trang sức độc nhất dành cho quý ông, đồng thời là phong tục lâu đời dành ban cho một chàng trai trẻ khi đến tuổi trưởng thành, cặp khuy măng-sét đầu đời này thường được làm bằng vàng, có bề mặt hình bầu dục hoặc hình vuông được khắc chữ cái đầu của tên người sở hữu, nếu ở vào thời kỳ đó có lẽ bạn cũng đã có một cặp cho riêng mình.

TIN TỨC LIÊN QUAN