Milvus

CÂU CHUYỆN VỀ CHIẾC KHUY MĂNG-SÉT - Phần 2

| 28/02/2019

Mãi đến thập niên 70', chiếc khuy măng-sét rẽ sang bước ngoặt đột phá với sự phổ biến rộng rãi của chiếc áo sơ mi có khuy cài nơi cổ tay, hay còn gọi là áo sơ-mi có cổ tay ngự lâm quân. Đó là kiểu áo sơ-mi có chiếc ve cổ tay được gấp lên và cài lại với nhau bằng chiếc khuy măng-sét. Trong những năm trở lại đây, khuy măng-sét bỗng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, nó trở thành một món đồ trang sức đa dạng và đậm chất ngẫu hứng qua cách pha trộn, biến tấu với đủ loại hình dáng, chất liệu, kích cỡ và màu sắc để có thể đáp ứng cho mọi đối tượng.

Trong suốt những năm từ 1980 cho đến 2000, chiếc khuy măng-sét hầu như nằm im lìm, củ kỹ và lỗi thời, trong góc tủ quần áo, nó chỉ thi thoảng được mang ra sử dụng trong những dịp quan trọng, thêm nữa, cùng với phong trào bài xích sự cầu kỳ kiểu cách thái quá vào những năm 1970, chiếc khuy măng-sét gần như biến mất.

Thế nhưng vào đầu những năm 2000, như phượng hoàng vỗ cánh, chiếc khuy măng-sét vụt bước vào giai đoạn hồi sinh rực rỡ từ đống tro tàn, nhiều công ty và nhà thiết kế thời trang xa xỉ đã đưa nó lên sàn diễn, chiếc khuy măng-sét quay trở lại thành chi tiết tinh tế thể hiện nét độc đáo của một người đàn ông thanh lịch và hiện đại. Bất cứ đối tượng nào cũng có thể sử dụng, các doanh nhân, các anh công tử hoặc lớp thanh niên thời thượng, mỗi người sẽ tạo cho mình một phong cách riêng, với nét độc đáo riêng. Khuy măng-sét trở nên phổ biến rộng rãi và có nhiều mức giá khác nhau, từ vài euro cho một cặp khuy măng-sét chỉ để trang trí, cho đến vài ngàn euro cho loại đắt tiền nhất, ngày nay nó rất đa dạng cho nhiều gu khác nhau!

Lại nói về mặt kỹ thuật của chiếc khuy măng-sét, chúng ta đều biết rằng nó là một món đồ bé nhỏ, có bề mặt được làm phẳng hoặc nổi gồ lên, bằng chất liệu vàng, bạc hoặc nhựa, thường thì gồm có hai phần, khi cài vô thì sẽ giữ cho ve cổ tay áo khép lại ngay ngắn gọn gàng, phần nằm dưới bề mặt có trang trí hoa văn là một trục xoay được, có thể xoay để chui lọt qua cái khuy khâu ở cổ tay áo, hệ thống chốt xoay và khóa này là phần được sử dụng nhiều nhất, và cũng dễ sản xuất nhất trong một chiếc khuy măng-sét.

Ngoài ra, còn có một loại khuy măng-sét gồm hai phần đều là bề mặt có hoa văn trang trí, được kết nối với nhau bởi một sợi xích nhỏ, trong trường hợp này, bề mặt có hoa văn sẽ được luồn qua khuy của cổ tay áo và nó không có hệ thống khóa nào.

Và sau cùng là loại khuy măng-sét chỉ dành để trang trí, nó gồm có những nút lụa nhỏ có tính đàn hồi và được kết lại thành từng cặp hai quả banh nhỏ, hoặc cũng có thể một cặp gồm một con lăn và một quả banh, đối với loại này, một quả banh sẽ được ấn chui qua khe của cái khuy áo để khép hai phần ve cổ tay lại. Loại khuy măng-sét trang trí này thì ít tốn kém và có tính thiết thực hơn, nó thường được phối chung với chiếc cà-vạt. Cũng nhờ vào tính đàn hồi của nó, loại này có ưu điểm là luôn nằm đúng vị trí của nó mà không cần phải chỉnh sửa lại, mặt khác, loại măng-sét này cũng vô cùng dễ dàng và tiện lợi khi nó còn có thể được cài sẵn vào tay áo ngay cả trước khi mặc áo.

TIN TỨC LIÊN QUAN