Milvus

David Bowie và Alexander McQueen - Phần 2

| 28/02/2019

David Bowie: Hiện nay anh có đang bị ảnh hưởng bởi "Ai" hay "Cái gì" không ?

Alexander McQueen: Để tôi nghĩ xem ..., mà không biết nữa. Đây là câu hỏi khó bởi vì khi trong đầu tôi đang nghĩ về điều gì, nếu ở phía bên này của bộ não mang tâm trạng u ám, thì ở phía bên kia lại rất bất ổn, cái bên này luôn chống đối với cái bên kia và tôi phải lựa chọn trong số rất nhiều cái khác nhau. Đây là lý do vì sao các chương trình của tôi luôn gây bất ngờ cho mọi người : có lúc tôi nhìn thấy một chiếc váy voan đáng yêu và có lúc tôi lại nhìn thấy một cô gái bị giam trong cái khung và di chuyển như một con rối, người ta không thể hiểu được tất cả những ý tưởng đó từ đâu đến bởi vì trong con người tôi có rất nhiều khía cạnh mâu thuẫn lẫn nhau và nó bị tác động và hình thành từ trí tưởng tượng của riêng tôi, còn những yếu tố tác động trực tiếp từ bên ngoài thì không đáng kể.

Nó thường xuất phát độc nhất từ sức mạnh nội tâm, từ cái cách tôi muốn quan hệ tính dục, hay cách tôi muốn người ta quan hệ tính dục, hay cách mà tôi muốn nhìn thấy người ta hành động, hoặc cái gì sẽ xảy ra nếu có một người làm một điều gì đó, bạn hiểu ý tôi không ? Nó xuất phát từ sự mâu thuẫn to lớn trong tiềm thức chứ không phải từ tác động bên ngoài. Tôi vốn không có suy nghĩ như những người bình thường ngoài đường mà đôi khi khá lập dị trong chính tư tưởng của mình.

David Bowie: Vâng, có thể nói rằng chỉ cần nhìn vào cách anh làm việc thì có thể thấy tình dục đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các thiết kế của anh.

Alexander McQueen: À, vì tôi nghĩ rằng tình dục đem lại một thái độ tinh thần vô cùng tồi tệ khi người này cố gắng xác định giới tính của người kia, bạn phải loay hoay tìm cách gây ấn tượng, hoặc bị gây ấn tượng bởi đối phương, và rốt cuộc thì ai sẽ là người có thể chấp nhận bạn trong lúc bạn đang đi tìm tình yêu cho mình, bạn phải sải bước qua những cái hành lang và đôi khi điều đó làm cho bạn thích thú tột độ.

David Bowie: So với Gaultier, công việc của anh có vẻ gì đó ngoại đạo nhưng lại có tổ chức tốt hơn.

Alexander McQueen: Có thể là như vậy. Tôi thu thập một số yếu tố mang tầm ảnh hưởng từ triết gia Marquis de Sade (1740-1814), vì tôi cho rằng ông ấy thực sự là một triết gia vĩ đại và cũng là con người của thời đại, cái thời mà mọi người chỉ xem ông ta là một kẻ hư hỏng (cười). Tôi tìm thấy nơi ông ấy các yếu tố ảnh hưởng mang tính kích động tư tưởng con người và nó thật sự làm tôi sợ, nhưng suy cho cùng thì đó lại là cái cách mà cái "Tôi" của tôi phát triển và, trên tất cả, đó là cách của riêng tôi, trong cuộc sống của chính tôi.

David Bowie: Anh có cho rằng bản thân trang phục cũng là một hình thức tra tấn xã hội?

Alexander McQueen: Tôi không đặt để lên trang phục của tôi một tầm quan trọng như vậy. Ý tôi muốn nói là rốt cuộc thì quần áo cũng chỉ là quần áo, và tôi không thể chữa trị được căn bệnh nào của thế giới bằng quần áo của mình. Tôi chỉ cố gắng làm cho người mặc cảm thấy tự tin hơn bởi vì bản thân tôi là người rất kém tự tin. Tôi cảm thấy bất an theo nhiều cách khác nhau và những bộ quần áo mà tôi thiết kế mang lại cho tôi sự tự tin, vì bản thân tôi rất bất an.

David Bowie: Chúng ta đều như vậy cả mà. Anh có thể thiết kế một chiếc xe hơi không?

Alexander McQueen: Tôi à ? Nếu tôi thiết kế một chiếc xe hơi thì chắc nó sẽ phẳng phiu như một cái phong bì.

David Bowie: Vậy anh có thiết kế một ngôi nhà được không ?

Alexander McQueen: Được, dễ thôi... rất dễ !

TIN TỨC LIÊN QUAN