Milvus

TRANG PHỤC CHÍNH THỐNG CỦA PHÁI NAM - Phần 3

| 28/02/2019

Theo George "Beau" Brummel (7/6/1778 - 30/3/1840), nhân vật tiên phong và đồng thời cũng là biểu tượng của phong cách thanh lịch, các chi tiết trên y phục đóng một vai trò quan trọng, chằng hạn nút cà-vạt sẽ được thắt khác nhau tùy trường hợp, quần tây có nếp gấp li ở phía trước và áo khoác có ve cổ rộng, thời điểm này là giai đoạn hưng thịnh của các tiệm may chứ không phải của các nhà thiết kế.

Tại Luân Đôn, tâm điểm thu hút giới sành điệu thời trang tọa lạc ở đường Savile Row trong khu Mayfair ngay trung tâm thành phố, nơi đây chủ yếu tập trung các cửa hiệu may đo truyền thống lâu đời dành cho phái nam.

Trong những thập niên đầu thế kỷ 20, Công Tước Windsor (23/6/1894 - 28/5/1972) được mệnh danh là biểu tượng của phong cách mới. Sức lan tỏa từ gu thời trang của ông đã hình thành trào lưu cho cánh đàn ông mang vớ sọc với giày da lộn hoặc giày da có hai tông màu, quần tây xếp li phía trước với lai quần gấp ra ngoài. Bằng cách loại bỏ phần đuôi, áo đuôi tôm được biến tấu trở thành bộ tuxedo được quảng bá rộng rãi dưới gam màu xanh đen được ví von là màu "tối hơn màu đen" !

Trong thập kỷ 30's, bộ com-lê bắt đầu phát triển theo các hình dạng mà ngày nay chúng ta đã biết bao gồm áo khoác, quần tây và đôi khi đi kèm áo ghi-lê. Trong suốt 50 năm trời, phong cách này vẫn không thay đổi cho đến khi tình hình xã hội và chính trị trên thế giới bắt đầu bất ổn khiến cho lớp trẻ nổi loạn để bày tỏ sự bất mãn, đồng thời kéo theo sự phản đối việc tiêu chuẩn hóa đồng phục.

Vào khoảng những năm 1980 sau đó, một thế hệ thanh niên thành thị trung lưu ra đời hướng đến lối sống sành điệu với văn hóa phim truyền hình dài tập của Mỹ, tính bấp bênh của thị trường chứng khoán cũng như sự ảnh hưởng từ tiếp thị đã đúc kết nên hình ảnh người đàn ông bị rập khuôn với chiếc cặp-táp thường trực trên tay.

TIN TỨC LIÊN QUAN